• Mua hàng: 0949 577 303
 • Luật Board Game
 • 0 sản phẩm
HƯỚNG DẪN CHƠI MAFIA VENDETTA


HƯỚNG DẪN CHƠI

Mafia: Vendetta

Mục tiêu:

Mafia: Vendetta là một trò chơi tiệc tùng gay cấn với yếu tố vai trò ẩn giấu.

 • Thắng lợi của Dân làng: Tất cả thành viên Mafia bị loại bỏ.
 • Thắng lợi của Mafia: Số lượng thành viên Mafia còn sống sót bằng hoặc nhiều hơn số lượng Dân làng còn lại.

Thành Phần

-30 lá nhân vật

-20 lá điều phối

 

 
 

-1 luật

 

 

Các yếu tố cốt lõi

Người điều phối

 • Không được coi là người chơi, nhưng lại là người quan trọng nhất.
 • Dẫn dắt câu chuyện, đảm bảo trò chơi diễn ra suôn sẻ, quan sát người chơi và kỹ năng của họ, đảm bảo mọi người tuân theo luật.
 • Giải quyết các tranh chấp và chịu trách nhiệm phân định luật lệ trong suốt trò chơi.

Vai trò và tính bí mật

 • Vai trò của người chơi được giữ bí mật cho đến khi bị loại.
 • Để duy trì tính bí mật, ban ngày, người điều phối gọi người chơi bằng tên thật.
 • Ban đêm, người điều phối gọi người chơi bằng vai trò được chỉ định.
 • Người chơi chỉ tiết lộ vai trò khi bị loại bằng cách đưa lá bài vai trò cho tất cả người chơi xem.
 • Không được tiết lộ vai trò cho bất kỳ ai trong suốt trò chơi.

Cấu trúc của một vòng

Mỗi vòng Mafia có 3 giai đoạn:

 1. Đêm: Người chơi có thể sử dụng khả năng của mình và phe Mafia chọn nạn nhân.
 2. Bình minh: Người điều phối thông báo những gì đã xảy ra trong đêm.
 3. Ngày: Người chơi bỏ phiếu để loại bỏ một người chơi.

Tỉnh táo và Ngủ

 • Người chơi được coi là tỉnh táo khi mở mắt. Ban ngày tất cả mọi người đều tỉnh táo. Ban đêm, người điều phối đánh thức những người chơi có vai trò nhất định.
 • Ngủ bằng cách nhắm mắt. Ban đêm, tất cả người chơi đều ngủ (nhắm mắt) trừ khi được người điều phối đánh thức.

Hoạt động và Bị loại

 • Người chơi hoạt động là những người chưa bị loại.
 • Khi bị loại, người chơi không được sử dụng khả năng hoặc tham gia thảo luận, bỏ phiếu hay bình luận trong phần còn lại của trò chơi.

Dân làng

 • Đội Dân làng phải loại bỏ tất cả thành viên Mafia để giành chiến thắng.
 • Dân làng có 3 loại vai trò, phân biệt bằng màu sắc biểu tượng để dễ dàng nhận dạng.
  • Người Thường (Bystanders): Là những vai trò phổ biến, không có khả năng đặc biệt. Hầu hết người chơi phe Dân làng sẽ là Người Thường.
  • Chuyên Gia (Specialists): Có khả năng đặc biệt, ảnh hưởng vừa phải đến trò chơi. Số lượng Chuyên Gia trong mỗi ván thường ít.
  • Lãnh Đạo (Leaders): Là những vai trò mạnh nhất. Mỗi Lãnh Đạo có khả năng đặc biệt ảnh hưởng đáng kể đến trò chơi. Mỗi ván chỉ có một Lãnh Đạo.

Mafia

 • Để giành chiến thắng, phe Mafia cần có số lượng người chơi bằng hoặc nhiều hơn phe Dân làng.
 • Mafia có 2 loại vai trò, phân biệt bằng màu sắc biểu tượng để dễ dàng nhận dạng.
  • Thủ Vụ (Thugs): Là những vai trò phổ biến, không có khả năng đặc biệt. Họ thức dậy vào ban đêm để cùng những thành viên khác chọn nạn nhân. Hầu hết người chơi phe Mafia là Thugs.
  • Giang Hồ (Mobsters): Có khả năng đặc biệt, ảnh hưởng vừa phải đến trò chơi. Số lượng Giang Hồ trong mỗi ván thường ít.

Khả năng đặc biệt

Chuyên Gia, Lãnh Đạo và Giang Hồ có những khả năng đặc biệt mà họ có thể sử dụng trong đêm. Trước khi chia bài vai trò, người điều phối cần đảm bảo tất cả người chơi hiểu rõ về khả năng của các vai trò có trong trò chơi đó. Dưới đây là các luật cơ bản chi phối các khả năng:

 • Sử dụng im lặng: Giúp giữ kín vai trò của người chơi.
 • Không tự sử dụng: Không được dùng khả năng của mình lên chính mình.
 • Người bị loại không có khả năng: Người chơi bị loại không thể sử dụng khả năng của họ hoặc bị ảnh hưởng bởi khả năng của người khác.
 • Bắn súng: Để sử dụng khả năng giết người chơi, giơ tay giả vờ bắn súng về phía người chơi mục tiêu. Để sử dụng bất kỳ khả năng nào khác, người chơi chỉ cần chỉ tay về phía người chơi mục tiêu.
 • Sử dụng tùy ý: Người chơi không bắt buộc phải sử dụng khả năng của mình. Để từ chối sử dụng khả năng, lắc đầu.
 • Xác nhận bằng cử chỉ: Nếu người điều phối cần làm rõ, anh ta có thể yêu cầu bằng lời, nhưng người chơi chỉ có thể trả lời bằng cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt.
 • Thông báo kết quả: Người điều phối sẽ thông báo kết quả giết người diễn ra trong đêm vào bình minh hôm sau.

Chuẩn bị trò chơi

Mafia: Vendetta được chơi tốt nhất trên một chiếc bàn lớn hoặc trong một căn phòng có nhiều ghế được xếp thành vòng tròn. Tất cả người chơi cần có thể dễ dàng nhìn thấy và nghe thấy nhau. Trước khi chơi, hãy thiết lập trò chơi như sau:

 1. Xác định người điều phối: Chọn ra người sẽ đảm nhiệm vai trò điều phối trò chơi.
 2. Bộ bài vai trò: Lựa chọn các vai trò sẽ tạo thành bộ bài vai trò. Thực hiện theo bảng trên trang Tham Khảo Thiết Lập. (Đối với ván chơi đầu tiên của bạn, hãy xem “Lựa chọn cho ván chơi đầu tiên” bên dưới.) Sau khi người chơi quyết định vai trò, hãy đặt các lá bài vai trò tương ứng thành một chồng. Đây là bộ bài vai trò.
 3. Bộ bài điều phối: Đối với mỗi vai trò trong bộ bài vai trò, hãy đặt lá bài điều phối tương ứng vào một chồng. Đây là bộ bài điều phối. Người điều phối sử dụng những lá bài này trong suốt trò chơi.
 4. Phân phát bài vai trò: Trộn bộ bài vai trò và úp xuống chia một lá bài vai trò cho mỗi người chơi. Mỗi người chơi xem bài vai trò của mình trong khi giữ kín với những người chơi khác. Trong khi mỗi người chơi làm quen với vai trò và khả năng của mình, người điều phối giải thích các khả năng cho từng vai trò trong bộ bài vai trò bằng cách đọc to các mục ở trang 3 và 4 của sổ tay luật này.
 5. Xác nhận vai trò: Tất cả người chơi nhắm mắt lại và giơ cao bài vai trò của họ úp xuống về phía người điều phối. Người điều phối ghi lại tên, phe và vai trò của từng người chơi để dễ tham khảo. Khi người điều phối sẵn sàng, anh ta bắt đầu đêm đầu tiên (xem “Đêm đầu tiên” ở bên phải).

Lựa chọn cho ván chơi đầu tiên

 • Thám tử (Detective): Đặt Thám tử vào vai trò Lãnh Đạo.
 • Chuyên Gia (Specialists): Nếu có đủ người chơi, hãy thêm Bác sĩ (Nurse), sau đó là vệ sĩ (Bodyguard), rồi đến Vixen.
 • Giang Hồ (Mobsters): Nếu có đủ người chơi, hãy thêm Kẻ Trộm (Thief), rồi đến Luật Sư (Lawyer).

Cách chơi

Thứ tự chơi trong Mafia rất quan trọng và cần được tuân theo cẩn thận. Người điều phối là người đưa ra quyết định cuối cùng cho tất cả các vấn đề trong trò chơi.

ĐÊM

Trong đêm, người điều phối bắt đầu chuỗi hành động đêm bằng cách gọi từng vai trò trong bộ bài vai trò theo thứ tự được ghi trên thẻ thứ tự đêm. Người điều phối không gọi ra những vai trò không có trong bộ bài. Khi vai trò của người chơi được gọi, người chơi đó mở mắt và có thể sử dụng khả năng của mình. Khi được người điều phối yêu cầu, người chơi nhắm mắt lại một lần nữa. (Người Thường và Thủ Vụ không được gọi vì cả hai đều không có khả năng đặc biệt).

Vào một thời điểm nào đó trong chuỗi hành động đêm, phe Mafia thức dậy để chọn nạn nhân. Tất cả thành viên Mafia mở mắt và quyết định giết người chơi nào. Để biết thêm thông tin, xem “Phe Mafia” trên trang 3.

Người điều phối tiếp tục gọi vai trò cho đến khi tất cả người chơi đang hoạt động có vai trò được liệt kê trên thẻ thứ tự đêm được đánh thức. Sau đó, đêm kết thúc và ngay lập tức được tiếp nối bởi bình minh.

Đêm đầu tiên

Trong đêm đầu tiên, ngay sau khi thiết lập trò chơi, người điều phối bắt đầu chuỗi hành động đêm theo thông lệ. Vào một thời điểm nào đó trong chuỗi hành động đêm, phe Mafia thức dậy.

Tuy nhiên, trong đêm đầu tiên, tất cả thành viên Mafia mở mắt chỉ để xem ai là đồng đội Mafia. Họ không chọn nạn nhân. Không có người chơi nào bị giết trong đêm đầu tiên.

Bình minh

Vào bình minh, người điều phối yêu cầu tất cả người chơi mở mắt. Sau đó, người điều phối tiết lộ danh tính nạn nhân đã được phe Mafia chọn từ đêm trước, trừ khi nạn nhân được bảo vệ bởi khả năng đặc biệt. Nạn nhân của Mafia bị loại ngay lập tức khỏi trò chơi và phải tiết lộ lá bài vai trò của mình. Người này không thể biết danh tính những người chơi Mafia đã giết mình, nhưng người điều phối sẽ thông báo rằng người đó bị Mafia giết.

Tiếp theo, người điều phối sẽ thông báo danh tính của bất kỳ người chơi nào khác bị giết trong đêm trước. Những người bị giết này cũng bị loại ngay lập tức khỏi trò chơi và phải tiết lộ lá bài vai trò. Họ không thể biết ai đã giết mình trong suốt trò chơi và người điều phối không tiết lộ vai trò nào chịu trách nhiệm.

Lúc này, người điều phối kiểm tra xem điều kiện chiến thắng đã đạt được chưa. Nếu chưa, trò chơi tiếp tục và bây giờ là ban ngày.

Ngày

Ban ngày, người chơi phải tìm nghi phạm và bỏ phiếu để loại bỏ một người chơi. Đây là cơ hội chính của phe Dân làng để loại bỏ những thành viên Mafia. Tất cả người chơi đang hoạt động thảo luận xem họ muốn loại bỏ ai. Người điều phối chịu trách nhiệm thúc đẩy cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ đồng thời cho phép người chơi tham gia vào cuộc tranh luận sôi nổi.

Cần phải chọn ít nhất hai người chơi làm nghi phạm. Bất kỳ người chơi đang hoạt động nào cũng có thể được chọn làm nghi phạm. Người điều phối lắng nghe cuộc thảo luận và ghi chú lại bất kỳ nghi phạm nào.

Người điều phối lần lượt kêu gọi bỏ phiếu cho từng nghi phạm. Người chơi bỏ phiếu bằng cách giơ tay; một phiếu biểu thị đồng ý loại bỏ người chơi đó. Khi một người chơi giơ tay, phiếu bầu của họ không thể được thu hồi. Mỗi người chơi chỉ được bỏ phiếu một lần trong ngày. Người chơi có thể abstain phiếu.

Nghi phạm có số phiếu cao nhất bị loại. Nếu có nhiều nghi phạm cùng nhận được số phiếu cao nhất, thì không có ai bị loại bỏ trong ngày hôm đó. Người chơi bị loại tiết lộ lá bài vai trò và bị loại khỏi trò chơi.

Lúc này, người điều phối kiểm tra xem điều kiện chiến thắng đã đạt được chưa. Nếu chưa, trò chơi sẽ tiếp tục. Người điều phối thông báo, "Đêm xuống. Mọi người đi ngủ" và tất cả người chơi nhắm mắt lại.

Kịch bản điều phối ban đêm

Trong suốt chuỗi hành động đêm, người điều phối sử dụng cùng một kịch bản cho mỗi vai trò đặc biệt.

 • Đầu tiên, người điều phối gọi vai trò đó thức dậy.
 • Tiếp theo, anh ấy đợi người chơi sử dụng khả năng của mình hoặc bỏ qua.
 • Cuối cùng, anh ấy yêu cầu vai trò đó đi ngủ và đợi người chơi nhắm mắt lại trước khi chuyển sang tên tiếp theo trong chuỗi hành động đêm.
 • Người chơi nên đợi đến khi người điều phối yêu cầu bằng lời thì mới mở hoặc nhắm mắt lại.

Ví dụ: Người điều phối nói, "Thám tử thức dậy." Người chơi có vai trò Thám tử mở mắt. Thám tử có thể giết hoặc điều tra một người chơi khác. Anh ta quyết định điều tra một người chơi và chỉ vào người đó; người điều phối cho Thám tử xem lá bài điều phối của người chơi được chọn. Sau đó, người điều phối nói, "Thám tử ngủ đi," và người chơi Thám tử nhắm mắt lại. Người điều phối tiếp tục với vai trò tiếp theo đang hoạt động, theo danh sách trên thẻ thứ tự đêm.

Vai trò đặc biệt

Ngoài Người Thường và Thủ Vụ, tất cả các vai trò khác đều có khả năng sử dụng vào ban đêm. Người chơi không thể sử dụng khả năng của mình lên chính mình. Việc phe Mafia giết người ban đêm không được coi là một khả năng; nếu một thành viên Mafia bị chặn, anh ta vẫn có thể tham gia chọn nạn nhân cùng với những thành viên khác.

LÃNH ĐẠO DÂN LÀNG

Mỗi ván Mafia chỉ có một Lãnh Đạo phe Dân làng. Nếu người chơi Lãnh Đạo bị Mafia giết vào ban đêm, người điều phối vẫn gọi tên anh ta, nhưng Lãnh Đạo không thể sử dụng khả năng của mình. Người điều phối thông báo cho Lãnh Đạo rằng khả năng của anh ta đã bị chặn.

Tất cả Lãnh Đạo phe Dân làng đều có một hoặc nhiều trong số các khả năng cơ bản sau:

 • Điều tra: Điều tra một người chơi bằng cách chỉ vào anh ta; người điều phối cho người chơi đang điều tra xem lá bài điều phối của người chơi được chọn.
 • Giết: Giết một người chơi bằng cách giả vờ bắn súng về phía anh ta; trừ khi người chơi được chọn được bảo vệ bởi khả năng đặc biệt, người điều phối sẽ thông báo cái chết của người chơi này vào bình minh.

THAM VẤN

Tham Vấn có thể điều tra một người chơi; nếu người chơi bị điều tra thuộc phe Mafia, anh ta sẽ ngay lập tức bị bỏ tù. Người chơi trong tù không thể sử dụng khả năng của mình, tham gia giết người của Mafia hoặc bỏ phiếu trong ngày, nhưng họ có thể tham gia thảo luận. Vào bình minh, người điều phối thông báo danh tính của người chơi trong tù, cũng như bất kỳ người chơi nào đã bị bỏ tù trước đó. Nếu Thảm Vấn bị loại, tất cả các tù nhân được thả tự do và có thể sử dụng lại khả năng của mình.

LINH MỤC

Linh Mục có thể giết hoặc điều tra một người chơi. Nếu Linh Mục điều tra, người điều phối sẽ chạm vào người chơi bị điều tra để đánh thức anh ta; người chơi bị điều tra mở mắt ra để biết danh tính của Linh Mục, sau đó nhắm mắt lại.

 

THÁM TỬ

Thám Tử có thể giết hoặc điều tra một người chơi.

 

 

THẨM PHÁN