• Mua hàng: 0949 577 303
  • Luật Board Game
  • 0 sản phẩm
HƯỚNG DẪN LUẬT BOARD GAME FORBIDDEN ISLAND

Câu chuyện kể về 1 nhóm nhà thám hiểm bị lạc trên 1 hòn đảo hoang vắng, lạ kì thay là hòn đảo này là 1 hòn đảo kho báu, các nhà thám hiểm ( người chơi ) đang cố gắng lấy hết kho báu trên đảo nhưng lại phát hiện ra 1 bí mật đáng sợ, hòn đảo này đang chìm, đó là 1 cơ chế bảo vệ kho báu của đảo trước người lạ. Liệu các nhà thám hiểm này có thể vừa lấy kho báu và vừa thoát khỏi đảo an toàn hay không? Câu trả lời nằm ở trình độ chơi boardgame của bạn :v.

Độ khó: Dễ ~ Khó

Số người chơi: 2-4 người chơi

I. Điều kiện thắng:

Người chơi lấy được hết 4 báu vật, trở về Fool’s Landing và có 1 người chơi sử dụng lá bài trực thăng cứu hộ

Trong hộp game sẽ có:

58 lá bài được chia ra như sau:

- 28 lá bài báu vật ( Màu đỏ ):

+ 5 lá cho mỗi Báu vật ( 4 báu vật ) = 20 lá.

+ 3 lá Thủy Triều Dâng

+ 3 lá Trực thăng cứu hộ .

+ 2 lá Phao cứu sinh.

- 24 lá bài Nước ngập ( Màu xanh )

- 6 lá Nhà thám hiểm

24 lá bài Đảo 2 mặt

6 cục gỗ ( tượng trưng cho 6 nhân vật )

4 figure Báu Vật


II. Thiết lập game:

Tạo hòn đảo:

Trộn 24 lá bài đảo lại ngẫu nhiên và xếp chúng lật ngửa ( mặt không có màu xanh + trắng ), theo như sau: tạo thành 1 hình vuông 4x4, sau đó đặt thêm 2 lá bài kế bên cho mỗi 2 lá ở giữa của hình vuông, như hình, các cục gỗ nhân vật sẽ di chuyển trên các lá bài đảo đó.

Setup của game:

Đặt figure kho báu:

Đặt 4 figure kho báu ở 4 góc của hòn đảo: Viên đá của đất ( màu xám ), Bức tượng của gió ( màu vàng ), Viên ngọc của lửa ( màu đỏ ), Chén thánh của nước ( màu xanh ). Mỗi kho báu chỉ có thể lấy được ở những chỗ nhất định vì thế, người chơi phải di chuyển vào đúng vị trí đó trên hòn đảo mới có thể lấy được kho báu đó.

Chia bài: ra 3 chồng bài tùy theo loại: Bài nước ngập, bài kho báu, bài nhà thám hiểm. Đặt bài Ngập nước và bài Kho báu vào đúng vị trí như Setup.

Hòn đảo bắt đầu ngập nước:

Xào chồng bài Ngập nước, đặt vào vị trí Setup. Sau đó rút từ đầu chồng bài 6 lá ( rút từng lá một ), đối với mỗi lá bài Ngập nước, lật sấp lá bài Hòn đảo tương ứng. Những lá bài bị lật sấp sẽ trong tình trạng Ngập.

Chia bài thám hiểm:

Trộn 6 lá bài nhà thám hiểm, rồi chia cho mỗi người chơi 1 lá. Cất các lá còn lại đi, mỗi người chơi sau khi được chia role, đọc to role của mình cũng như chức năng của nhân vật mình để có thể hợp tác tốt với các người chơi khác. Đặt cục gỗ cùng màu với nhân vật của mình lên lá bài Đảo tương ứng ( nhìn vào kí hiệu bên dưới lá bài đảo ). Lưu ý: Nếu lá bài Đảo đó bị ngập cũng ko thành vấn đề.

Chia bài kho báu:

Trộn bài kho báu rồi chia cho mỗi người chơi mỗi người 2 lá. Người chơi lật ngửa bài của mình để trước mặt để mọi người cùng thấy, qua đó dễ dàng hợp tác với nhau hơn.

Đặt mực nước:

Mực nước tương càng cao tương đương vs độ khó càng cao. Mức nước sẽ là số lá bài Ngập nước sẽ được xuống cuối lượt => càng cao, đảo chìm càng lẹ. Tùy vào người chơi, nếu là người mới chơi nên chọn chế độ Novice :D, các bạn chơi quen, thích thử thách thì chọn mức cao hơn.

Cách chơi:

1 lượt của 1 người chơi sẽ có thứ tự như sau:

Làm tối đa 3 hành động


Rút 2 lá Kho báu

Rút bài Nước ngập bằng mực nước

1.Làm tối đa 3 hành động:

Có thể làm ( 0,1,2,3) hành động sau tùy thích có thể trùng lắp hành động hay kết hợp tùy thích các hành động:

Di chuyển

Cứu bờ

Đưa 1 lá bài Kho báu

Lấy kho báu


Di chuyển:

Explorer: Được phép đi chéo.

Pilot: Có thể di chuyển tới bất kì ô nào cho 1 hành động

Navigator: Có thể di chuyển người chơi khác 2 ô kế cạnh cho 1 hành động.

Diver:  Có thể di chuyển xuyên qua những ô bị Ngập hay Chìm kế cạnh cho 1 hành động

Có thể di chuyển tới ô kế cạnh ô của mình, không được di chuyển chéo trừ explorer, mỗi lần chỉ di chuyển 1 ô ( 1 lá Đảo ), được phép di chuyển lên ô bị Ngập nhưng ko được di chuyển tới chỗ không có ô hay ô đã bị Chìm.

Cứu bờ:

Engineer: Có thể cứu 2 bờ kế cạnh cho 1 hành động.

Explorer: Có thể cứu bờ chéo.

Có thể sử dụng 1 hành động để chọn 1 ô kế cạnh ( trên dưới trái phải ) hoặc ô mình đang đứng để chuyển nó từ trạng thái Bị Ngập -> Bình thường  lật ngược lại

Đưa 1 lá bài Báu Vật:

Có thể sử dụng 1 hành động để đưa 1 lá bài Báu vật trên tay mình cho 1 người chơi khác ở cùng 1 ô. Không được đưa bài Hành Động đặc biệt.

Messenger: có thể đưa bài kho báu cho người chơi khác không cùng chung 1 ô.

Lấy kho báu:

Người chơi có thể sử dụng 1 hành động để bỏ từ trên tay 4 lá bài Báu Vật giống nhau, khi đứng trên Ô tương ứng của báu vật đó, để lấy kho báu.

Khi lấy được kho báu, bỏ lá bài kho báu vừa sử dụng vào chồng discard rồi lấy figure kho báu để trước mặt.

Có thể lấy kho báu trên ô bị Ngập

2.Rút 2 lá bài Kho báu:

Sau khi thực hiện hết hành động, người chơi rút 2 lá bài mới từ chồng bài kho báu, bỏ lên tay, rút từng lá, nếu đó là lá “ Thủy triều dâng” thì không bỏ nó lên tay mà làm theo chỉ dẫn sẽ đề cập sau.

Bộ bài kho báu gồm 3 loại bài:

Bài báu vật: Dùng để bỏ khi có 4 lá cùng loại, giúp lấy được kho báu. Có thể đưa cho người chơi khác để họ có thể lấy đc kho báu.


Bài Hành động đặc biệt: Có 2 loại hành động đặc biệt trong bộ bài là: Trực thăng cứu hộ ( dung để kết thúc trò chơi ), và lá Phao cứu sinh ( Cứu bờ 1 ô bất kì ). Các lá này được sử dụng trong bất kì lượt nào, bất kì lúc nào  và không tốn người chơi hành động nào cả.

Lưu ý:

Khi rút được lá Thủy triều dâng sẽ ko được thay thế lá khác bù vào lá đó.Nếu rút 2 lá thủy triều dâng cùng lúc thì nâng mực nước lên 2 nấc và trộn bài Ngập 1 lần

Nếu ko có bài Ngập trong discard thì chỉ nâng mực nước.

Thủy triều dâng: Chỉ có 3 lá thủy triều dâng trong bộ bài, khi gặp lá này, người chơi tăng Mực Nước lên 1, trộn tất cả các lá bài Nước ngập discard vào bộ bài Nước ngập lại và bỏ lá thủy triều dâng vào discard của kho báu. 


Khi hết bài Kho báu, trộn lại những lá trong discard rồi làm thành 1 bộ bài mới rồi chơi tiếp.

Trên tay có tối đa 5 lá bài kho báu. Khi có trên có nhiều hơn 5 lá bài kho báu, người chơi sẽ phải bỏ cho đến khi nào có đủ 5 lá, nếu chọn bỏ bài Hành động đặc biệt, có thể sử dụng chức năng của lá đó ( nếu muốn ).

3.Rút bài từ bộ bài Nước ngập bằng mực nước:

Sau khi rút bài, bài sẽ được rút từ bộ bài nước ngập bằng với giá trị của mực nước hiện tại . Ví dụ: Nêu mực nước là 3 => rút 3 lá từ bộ bài ngập nước.

Rút từng lá rồi cho những ô tương ứng trên đảo bị Ngập hoặc Chìm.

Ô bị chìm khi ô đó đã bị Ngập và xuất hiện lá bài ngập nước của ô đó 1 lần nữa

Ô bình thường ( lật ngửa ) => Ô bị ngập ( lật sấp ) => Ô bị chìm ( mất ô )

Cục gỗ trên ô Ngập:

Nếu có cục gỗ của người chơi trên ô vừa bị Ngập, nhấc cục gỗ đó lên lật sấp ô đó rồi đặt cục gỗ lên lại.

Nếu có cục gỗ của người chơi trên ô vừa bị Chìm, người chơi phải di chuyển cục gỗ sang ô kế cạnh ko bị Chìm ( Ngập cũng chấp nhận đc ). Nếu người chơi đó không thể di chuyển sang ô kế cạnh nào, người chơi đó sẽ bị loại và tất cả thua game.

Ngoại trừ:  
   Diver: có thể di chuyển tới ô gần nhất

   Explorer: Di chuyển chéo

   Pilor: CÓ thể di chuyển tới bất kì ô nào

Thua game khi:

Bạn không thể lấy được báu vật bởi vì những chỗ của nó đã bị chìm hết.

Fool’s Landing ( chỗ trốn thoát cuối cùng ) bị chìm.

1 người chơi không thể di chuyển sang ô khác khi ô của người đó bị chìm.

Khi mực nước dân lên đến điểm đầu xương chéo

[ Thegioiboardgame.vn | người viết: Kha bảo | Biên tập: Stan VT ]