• Mua hàng: 0949 577 303
  • Luật Board Game
  • 0 sản phẩm
HƯỚNG DẪN LUẬT BOARD GAME CASHFLOW

Game mô tả lại cuộc sống của mỗi người từ lúc sinh ra, trưởng thành, đi học, đi làm, trải nghiệm công việc và làm giàu như thế nào. Có thể coi cashflow là một xã hội thu nhỏ mà ở đó, bạn phải trải qua những áp lực công việc, tiền bạc, những cơ hội và hoạt động tài chính sao cho đồng tiền có thể sinh lời.

I. Mô tả game:

Số lượng người chơi: từ 2 đến 6 người (số lượng người chơi hoàn hảo: 5).

Thể loại: đầu tư tài chính.

Mức độ chơi: vừa (dễ với người chơi có chuyên ngành kinh tế tài chính, quản trị).

Điều kiện thắng:

1.        Nếu chơi 1 vòng: ra khỏi vòng Rat race.


2.        Nếu chơi 2 vòng: Hoàn thành điều kiện thắng ở vòng Fast track: tích lũy thêm 50000$ thu nhập hàng tháng hoặc đạt được ước mơ mục tiêu.

II: Thiết lập game:

Gồm có 1 đến 2 lead game, đảm nhiệm việc hướng dẫn, truyền đạt chơi và quản lí ngân hàng.

Mỗi người chơi có những dụng cụ sau:

- Thẻ nghề

- Bản báo cáo tài chính kèm bút chì và gôm:

Các bạn sẽ ghi lại những thông tin tương ứng trên thẻ nghề.Hướng dẫn ghi bản báo cáo tài chính. Cấu trúc bản báo cáo tài chính bao gồm:

1. Thu nhập chủ động: Là thu nhập 1 tháng mà bạn làm ra trong quá trình làm việc.

2. Chi phí: Là những khoản chi mà bạn phải bỏ ra trong tháng.

3. Thu nhập thụ động: Là thu nhập mà bạn có được từ chính tài sản của bạn mang lại

4. Tổng thu nhập: Toàn bộ thu nhập mà bạn được nhận

5. Chi phí nuôi con: Là khoản chi phí cho một đứa con mà bạn có.

6. Tổng chi phí: Toàn bộ các khoản chi mà bạn phải trả trong tháng.

7. Dòng tiền hàng tháng: Là khoản dư từ thu nhập sau khi bạn đã trả hết các chi phí trong tháng

8. Tài sản: Những thứ bạn sở hữu mang lại thu nhập hoặc lợi ích tài chính về sau cho bạn.

9. Tiêu sản: Những thứ lấy đi tiền của bạn hàng tháng

- Quân đi + miếng đánh dấu ước mơ cùng màu.

Bàn chơi bao gồm:

- 2 khu vực chơi:

+Rat race: Còn gọi là vòng chuột chạy. Đây là vòng chơi mà bạn sẽ phải đi vòng quanh đó, trải qua những cơ hội, những mất mát và cả những thông tin thị trường và nhận những thu nhập hàng tháng. Nhiệm vụ của vòng này là bạn phải đầu tư và hoạt động tài chính để có thể thoát khỏi vòng và đến với vòng fast track.

+Fast track: Vòng đua nhanh: đây là nơi bạn sẽ chạy đua với thời gian để gặt hái các phi vụ đầu tư hoặc thực hiện những ước mơ, là nơi bạn không phải quan tâm đến các chi phí phải bỏ ra nữa. Nhiệm vụ của vòng này là bạn phải đầu tư hoặc thực hiện bằng được ước mơ mục tiêu.

III: Cách chơi.

Vòng 1:

Tất cả những người chơi sẽ xuất phát ở khu vực start here. Người chơi bắt đầu đổ 1 xúc xắc và di chuyển, khi bạn tới ô chức nào sẽ thực hiện ô chức năng đó. Vòng fast track bao gồm các ô chức năng sau:


Ô Oppotunity: Cơ hội. Khi bạn vào ô này, bạn sẽ lựa chọn thẻ Small deal (cơ hội nhỏ) và big deal (cơ hội lớn) trên bàn chơi. Cơ hội nhỏ mang cho bạn ít lợi nhuận và cơ hội sinh lời thấp nhưng vốn đầu tư ít và ngược lại đối với cơ hội lớn.

Ô Doodad: Chi phí phát sinh. Khi bạn vào ô này, bạn sẽ rút thẻ Doodad card trên bàn chơi, và phải trả chi phí phát sinh được ghi trên thẻ đó.


Ô Market: Thông tin thị trường: đây là ô mà bạn có thể tiếp nhận các thông tin mua bán trên thị trường bằng cách rút thẻ Market trên bàn chơi. Dựa vào thông tin đó, bạn có thể lựa chọn mua bán tài sản của mình (nếu có).

Ô Charity: Từ thiện: Khi vào ô này, bạn có thể lựa chọn: trả 10% tổng thu nhập để làm từ thiện hoặc không. Nếu có, bạn sẽ được thảy 2 xúc xắc cùng lúc trong vòng 3 lần.

Ô Paycheck: trả lương: khi bạn vào hoặc đi qua ô này, bạn sẽ được nhận lương chính là số tiền Monthly cashflow được ghi trên bản báo cáo tài chính của bạn.

Ô Baby: Sinh con (tối đa 3 con): Khi bạn vào ô này, bạn sẽ phải chịu thêm chi phí nuôi 1 đứa con.


Ô Downsize: Thất nghiệp: Khi bạn vào ô này, bạn sẽ bị mất 2 lượt chơi và phải trả ngay số tiền tổng chi phí hàng tháng.

Khi bạn thực hiện xong lượt chơi của mình sẽ đổi lượt cho người kế tiếp. Khi người chơi nào có thu nhập thụ động lớn hơn tổng chi phí sẽ được đưa ra khỏi vòng rat race và đến với vòng fast track.


Khi thu nhập thụ động lớn hơn tổng chi phí, bạn được ra khỏi vòng Rat race.

Vòng 2: fast track: Người chơi ra khỏi vòng Rat race sẽ xuất phát từ khu vực enter here. Người chơi sẽ thảy 2 xúc xắc và di chuyển tới các ô chức năng. Vòng này bao gồm:

- Ô màu xanh: LÀ các cơ hội đầu tư mang lại thu nhập thụ động trực tiếp cho người chơi (chỉ đầu tư 1 lần). Khi người chơi vào những ô này sẽ trả số tiền tương ứng để nắm bắt cơ hội đó. Nếu bạn tích lũy được 50000$ thu nhập thụ động, bạn sẽ thắng cuộc chơi.

- Ô màu hồng: Ước mơ: Khi người chơi vào những ô này có thể trả tiền để sở hữu ước mơ đó. Bạn nên trả tiền cho ước mơ của bạn chơi khác và ước mơ mục tiêu của bản thân. Nếu bạn sở hữu được ước mơ của bạn chơi khác, người đó sẽ phải sở hữu lại với giá gấp đôi so với ban đầu. Nếu bạn sở hữu được ước mơ của bản thân, bạn sẽ thắng cuộc chơi.


- Cashflow day: tương tự như ô paycheck ở vòng fast track.

- Ô charity: Bạn có thể trả 100000$ để được sở hữu 3 xúc xắc (không giới hạn lần). Nếu làm vậy, bạn có thể thảy tối thiểu 1 xúc xắc và tối đa 3 xúc xắc.

- Ô màu tím: Khi vào những ô này, bạn sẽ mất một khoản tiền được ghi trên ô.


IV: Lưu ý khái niệm:

- Ngân hàng hỗ trợ và trả trước: đối với các tài sản này: ngân hàng đã hỗ trợ cho bạn một phần và bạn sẽ trả trước phần còn lại. Tiền lãi nợ ngân hàng này được coi là khấu trừ vào thu nhập thực tế của tài sản này đem lại và số dư còn lại chính là dòng tiền (cashflow) được ghi trên tài sản đó.

- Vay ngân hàng: Bạn được phép vay ngân hàng một khoản vừa đủ với hạn mức tín dụng của bạn (khi chịu chi phí vay ngân hàng hàng tháng vẫn có monthly cashflow >0). Bạn được vay tối thiểu 1000$ và mỗi khoản vay sẽ phải trả 10% số tiền vay hàng tháng.


- Nợ nần - Mất khả năng chi trả: Khi bạn có monthly cashflow <0, bạn sẽ bị mất 3 lượt chơi và phải thanh lí tài sản để trả nợ. Nếu không thể trả hết nợ, bạn bị loại khỏi cuộc chơi. 

Bạn cảm thấy hứng thú chứ? Hãy ấn vào đây và đặt mua game ngay nào!

[ Thegioiboardgame.vn | người viết: Phạm thành công | Biên tập viên: Stan VT]