• Mua hàng: 0949 577 303
  • Luật Board Game
  • 0 sản phẩm
LUẬT CỜ LẬT – REVERSI - OTHELLO

HƯỚNG DẪN CỜ LẬT – REVERSI -  OTHELLO

 

Cờ Othello hay còn gọi là Reversi, hay Cờ Lật trong tiếng Việt, là một trò chơi của Đức ở trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Bàn cờ được chia lưới ô vuông 8x8 còn những quân cờ có hình dạng giống đồng xu có hai mặt màu nhạt và sẫm (có thể là màu trắng  hoặc đen).

 

Cách chơi

Mỗi mặt của quân cờ đại diện cho một bên chơi. Ta có thể gọi cờ hai bên là đen và trắng, nhưng cũng có thể gọi là sấp và ngửa, bởi vì mỗi quân cờ có 2 mặt riêng biệt.

Trước kia, cờ Othello không quy định vị trí đặt quân cờ đầu tiên. Sau đó, nó đã chấp nhận luật chơi mới với điều khoản là phải có 4 điểm đặt đầu tiên vào vị trí 4 hình vuông ở trung tâm bàn cờ, hai quân sẫm và hai quân nhạt. Quân màu sẫm được đi đầu tiên

Quân màu sẫm cần phải được đặt ở vị trí tồn tại ít nhất một hàng ngang hoặc dọc, hoặc chéo giữa quân mới và quân cũ và ở giữa hai quân này có một hay nhiều quân nhạt. Trong hình dưới, quân sẫm có thể được đặt ở những vị trí gợi ý.

Sau khi đặt một quân, quân sẫm sẽ lật tất cả những quân nhạt nằm trên đường gióng giữa quân sẫm mới được đi và quân sẫm cũ. Những quân sáng màu đó bây giờ trở thành màu sẫm và quân sẫm có thể sử dụng chúng trong lượt đi tiếp theo, trừ khi quân nhạt lại lật chúng lại trong một nước đi nào đó.

Nếu quân sẫm quyết định đi ở vị trí d6 (theo hình dưới), một quân nhạt sẽ bị lật mặt và bàn cờ bây giờ có dạng như hình dưới đây.
 

Bây giờ đến lượt quân nhạt đi cũng nước tương tự như vậy để tìm cơ hội lật mặt quân sẫm. Các khả năng có thể như sau:

Quân nhạt đi vào c4 và lật được một quân sẫm

Người chơi thay phiên nhau lần lượt đi quân. Nếu một bên không đi được tiếp thì sẽ tiếp tục đến lượt người kia cho đến khi cả hai bên đều không đi được nước nào nữa. Điều này xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay khi một bên chơi không còn quân nào trên bàn cờ. Người chơi có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.

Chiến thuật

Các quân cờ thay đổi màu rất nhanh, dễ dàng và thường xuyên, do vậy, đó là một ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm nếu cố gắng có được nhiều quân từ lúc bắt đầu. Chiếm góc, cạnh, độ cơ động, tại biên, tàn cuộc và dự đoán trước mọi việc là chìa khóa của thành công trong cờ Othello.

Chiếm góc

Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Do đó, người chơi có thể sử dụng quân cờ tại góc để chốt giữ nhóm quân cùng với cạnh ngay sát nó làm thành một hệ thống chắc chắn. Do vậy việc chiếm giữ góc là một chiến lược có hiệu quả khi có cơ hội đến. Nói chung, một quân cờ được ổn định khi nó được nằm trong 4 hướng ranh giới, trong một hàng đã kín các quân, trong đó có các quân cùng màu nằm cạnh liên tiếp và bị chặn hai đầu bởi quân màu khác.

 

Độ cơ động

Một người chơi có chiến thuật sẽ không dễ dàng từ bỏ việc chiếm góc hay bất kỳ nước đi tốt nào. Do vậy, để đoạt được những nước đi tốt này bạn cần phải ép đối thủ đi những nước từ bỏ cách đi tốt đó. Cách tốt nhất để làm việc đó là làm giảm số lượng nước đi có thể cho đối thủ của bạn. Nếu bạn nhất định tìm cách hạn chế số nước đi hợp lý của đối thủ thì sớm hay muộn họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn. Một ví trí cần thực hiện được đó là tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, bạn có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ

 

Tại biên

Các quân cờ được đặt ở phía biên bàn cờ dường như chắc chắn (bởi vì chúng không bị lật mặt dễ dàng) . Bốn ô vuông ở mỗi góc bàn cờ được gọi là X-vuông. Lúc bắt đầu hay giữa ván cờ, nếu các ô đó được chiếm giữ, sẽ đảm bảo chắc chắn cho việc sở hữu chúng.

 

Đoán trước

Như trong bất kỳ chiến thuật nào của cờ vua hay checker, người chơi không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại. Đối với mỗi nước đi, bạn cần phải cân nhắc các diễn biến có thể có từ phía đối thủ, sau đó là khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và tiếp theo nữa là như thế nào. Tình thế hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau. Do vậy, khi phân tích các khả năng đi, chiếm góc hoặc bất cứ khả năng nào khác, bạn nên xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn là chỉ quan tâm đến nước đi hiện tại.

 

Luật Thêm

Luật chấp cờ

Về việc chấp cờ trong cờ Othello cũng tương tự như nhiều trò đánh cờ khác, người nào bắt đầu các nước đi trước sẽ giành được lợi thế hơn người còn lại. Do đó luật chấp cờ vẫn có thể được áp dụng khi trình độ của 2 người chơi chênh lệch nhiều thì người ít kinh nghiệm hơn thường được nhường cho quyền ưu tiên đi trước và cầm quân đen.

Ngoài ra với những trường hợp người chơi chênh lệch về khả năng vẫn có thể áp dụng một kiểu chấp khác đó là người chơi sẽ sắp xếp bàn cờ lúc đầu sao cho phía người được chấp có lợi hơn. Ví dụ như có thể đặt trước vài quân cờ vào góc để có lợi cho người ít kinh nghiệm hơn hoặc tuỳ vào độ chênh lệch mà 2 người chơi có thể thỏa thuận với nhau.

 

Luật tính thời gian 

Yếu tố thời gian sẽ làm tăng thêm sự kịch tính cho mỗi ván cờ, buộc người chơi phải tập trung hơn vào các nước đi của mình để giành chiến thắng sớm nhất. Theo đó nếu là các ván cờ cá nhân bình thường, 2 người chơi có thể thỏa thuận và đưa ra một giới hạn thời gian nhất định cho tổng nước đi của cả 2 trong ván cờ.

Đồng hồ sẽ được đếm ngược ngay sau khi người chơi đầu tiên đặt quân cờ vào bàn cờ. Khi người chơi đặt xong sẽ bám tạm dừng đồng hồ, lúc này chuyển sang đồng hồ của đối phương. Quy luật này tương tự như khi chơi cờ Chớp – biến thể của cờ vua.

Đối với những giải đấu cờ Othello lớn mang tầm quốc tế quy tụ các cờ thủ khắp nơi về tham gia, ban tổ chức sẽ đưa ra một giới hạn thời gian cụ thể, điển hình từ 5-30 phút. Người chơi sẽ bị tính là thua cuộc khi hết thời gian trước đối thủ, lúc đó dù số lượng hay vị trí các quân cờ trên bàn cờ như thế nào cũng không có giá trị xác định thắng thua.