• Mua hàng: 0949 577 303
 • Luật Board Game
 • 0 sản phẩm
Smash Up Awesome Level 9000 [ BẢN MỞ RỘNG ]

Smash Up là 1 game thẻ bài đặt người chơi đối đầu với nhau bằng cách sử dụng bộ bài được trộn lẫn từ 2 thế lực. Bộ Smash Up gốc bao gồm 8 phe phái từ Người ngoài hành tinh tới Người máy rồi Hải tặc và Khủng long. Tuy vậy chúng ta vẫn thấy được có 1 khoảng trống lớn ở trong hộp game – cho thấy rằng còn rất rất nhiều phe sẽ gia nhập cuộc chơi.

Thế nên không ai bị bất ngờ khi khá nhanh sau đó AEG đã tung ra Smash Up Awesome Level 9000.

Về cơ bản, Smash Up có lối chơi đơn giản. Mỗi người chơi chọn lấy 2 bộ bài của 2 phe (20 lá trong mỗi bộ) và trộn vào nhau sau đó lấy lên tay 1 số lượng bài nhất định. Mỗi phe là 1 hỗn hợp giữa bài Quân lính và Hành động để người chơi tùy ý sử dụng đập phá các “Căn cứ” để ăn điểm chiến thắng.

Sự kết hợp giữa những bè phái với kỹ năng khác nhau chính là điểm nhấn chiến thuật và hút khách của Smash Up. Đây cũng là yếu tố giúp Smash Up giữ chân người chơi bởi bạn có thể kết hợp cặp Xác sống/Khủng long vào 1 game và ở ván tiếp theo có thể thay bằng Xác sống và Hải tặc. Từng tổ hợp đều đem lại cho trò chơi 1 luồng sinh khí mới.

Để biết thêm chi tiết và coi video đánh giá, bạn có thể xem qua bài nhận xét về Smash Up của nhóm.

Smash Up Awesome Level 9000 đem lại gì?

Để coi, ngoại trừ chữ “Bá chấy” trong tên của nó, bộ mở rộng đem lại 4 thứ hoàn toàn độc nhất: Kỵ binh Gấu, Năng lượng hơi nước, Hồn maCây ăn thịt!

Đó chính là 4 phe cánh mới của bản Awesome Level 9000 và tất tần tật đều quay quanh chúng. Thứ chúng mình thích nhất chính là Kỵ binh Gấu. Bọn chúng phải nói là vô cùng bá đạo. Phe Gấu có nhiều Quân lính khỏe và còn có Hành động giúp người chơi tùy ý điều quân khắp nơi. Chúng đơn giản là bắt người khác chạy theo. Thậm chí bọn này còn không cần các hành động để thể hiện năng lực. Bản thân tụi Gấu đã có thể di chuyển các Quân lính khác rồi.

Đây là 1 vài ví dụ về bài của phe Gấu:

 • Gấu Kỵ binh (sức mạnh 3): Di chuyển 1 Quân lính của người chơi khác tới 1 Căn Cứ khác.
 • Gấu con trinh thám (sức mạnh 3): Sau khi 1 người chơi khác có Quân lính tiến tới điểm này, nếu có sức mạnh yếu hơn Gấu con, hủy lá đó.
 • Đại tướng Ivan (sức mạnh 6): Quân lính của bạn không thể bị diệt.
 • Tòa án quân binh (hành động): Đánh ra thêm 1 Quân lính. Sau đó di chuyển 1 Quân lính của người chơi khác từ Căn Cứ vừa đánh ra Quân lính đó tới 1 chỗ khác.
 • Tinh nhuệ (hành động): Quân lính của bạn tại đây không thể bị hủy, di chuyển hay trả về tay hoặc chồng bài bởi bất cứ người chơi nào khác.

Trong khi không thực sự mạnh như lũ Gấu, Năng lượng hơi nước là phe thích gây rối thông qua các bài cho Quân lính thêm năng lực và cho người chơi rút bài từ bài bỏ, hoặc lấy lại bài lên tay.

Các ví dụ về bài trong Năng lượng hơi nước:

 • Đại úy Ahab (sức mạnh 2): Dời Quân lính này tới 1 Căn Cứ mà đã bị có ít nhất 1 hành động của bạn sử dụng lên đó.
 • Người Hơi nước (sức mạnh 3): +1 sức mạnh nếu căn cứ này có ít nhất 1 hành động của bạn tác động.
 • Thợ máy (sức mạnh 4): Chọn 1 hành động trong bài bỏ của bạn mà có thể sử dụng lên 1 căn cứ, sử dụng nó như 1 hành động thêm.
 • Cửa thoát hiểm (hành động): Khi Quân lính của bạn bị tiêu diệt ở đây, đưa chúng lên tay thay vì vào bài bỏ.
 • Đầu não hơi nước*(hành động): Nếu bạn có 1 Quân lính ở đây, +5 cho sức mạnh tại đây.

Phe Hồn ma lại là phe mà bọn mình không ưa nhất trong bản mở rộng. Lý do chính là vì có quá nhiều sức mạnh đem lại từ việc có ít bài trên tay. Trong khi đó khi mình chơi Smash Up thì mọi người thích giữ bài trên tay nhiều để có nhiều sự lựa chọn trong lượt. Tuy nhiên, nếu Hồn ma được đánh cặp với các phe cho người chơi đánh thêm bài Quân lính hay hành động thì thật sự nó không tồi tí nào khi phe phối hợp sẽ giúp bài được đánh ra nhiều hơn. Ngoài ra có 1 số là của Hồn ma cho phép bạn tự bỏ bài để tái sử dụng.

Một vài ví dụ về bài trong phe Hồn ma:

 • Linh hồn (sức mạnh 3): Chọn 1 Quân lính. Cho bạn quyền tự bỏ bài bằng với chỉ số sức mạnh của con đó để hủy diệt nó.
 • Bóng ma (sức mạnh 5): Nếu bạn có 2 lá bài hoặc ít hơn trên tay, bất cứ lúc nào bạn được phép đánh ra 1 con Quân lính thì có quyền đánh ra lá này từ chồng bài bỏ nếu muốn.
 • Lằn ranh sống chết (hành động): Nêu tên của 1 lá bài. Đặt 1 số lượng bất kỳ bài Quân lính cùng tên từ bài bỏ của mình lên tay.
 • Hiển linh (hành động): Được quyền chơi thêm 1 Quân lính và/hoặc là 1 hành động.
 • Thỏa thuận hắc ám (hành động): Nếu bạn có từ 2 lá bài trên tay trở xuống, được 1 điểm chiến thắng.

Phe Cây ăn thịt có những kỹ năng rất đã và hài khi sử dụng. Ván đầu chúng mình chơi với bộ mở rộng đã ghép Cây ăn thịt và Khủng long lại tạo ra kha khá các pha phối hợp ảo diệu. Có 1 số năng lực đảo lộn trật tự game bằng việc cho phép người điều khiển làm thêm 1 số việc vào mỗi đầu lượt.

Ví dụ về bài trong Cây ăn thịt:

 • Bông Súng (sức mạnh 3): Rút 1 lá vào mỗi đầu lượt của bạn. Chỉ được dùng kỹ năng từ 1 con Bông Súng mỗi lượt.
 • Hoa Bắt-người (sức mạnh 5): Tìm trong bộ bài của bạn 1 Quân lính với sức mạnh từ 2 trở xuống và đánh vào đây như 1 hành động thêm. Xào bài sau khi làm.
 • Phấn ngủ (hành động): Những Quân lính của người chơi khác có sức mạnh -1 (tối thiểu 0) ở đây.
 • Dây leo thít cổ (hành động): Sử dụng lên 1 bài Quân lính. Vào đầu lượt của bạn, tiêu diệt nó.
 • Mọc dại (hành động): Vào đầu lượt của bạn, giảm giới hạn chống chịu của Căn Cứ xuống 0.

Tất nhiên bọn mình chưa thể chơi những phe mới này với tất cả các tổ hợp có thể từ bộ gốc nhưng vẫn khá chắc rằng có những phe kết hợp tinh tế chỉ chờ để được phát huy. Có 1 cặp đôi mà cả nhà vẫn đang hứng thú để chứng kiến đó là Gấu/Khủng long – liệu có ai cản nổi sức mạnh tiềm ẩn đó chứ!

Bản mở rộng có thực sự “Bá chấy”?

Thực sự thì nguyên do chính khi mua bản mở rộng cho Smash Up là thêm phe vào hỗn hợp. Với bản mở rộng này, trò chơi giờ đây có 12 bộ bài của các phe đem lại 1 tổ hợp không hề nhỏ.

Ngoài 4 phe mới, bản mở rộng còn kèm theo 8 Căn Cứ mới và 16 Căn Cứ gốc được in lại. Phiên bản in lại này khá tuyệt vì chữ viết trên đó giờ đã dễ đọc hơn rất nhiều. AEG còn gia tăng kích cỡ chữ trên các bài Căn Cứ gốc để người chơi không cần nheo mắt lên để đọc tính năng của từng cái.

Smash Up Awesome Level 9000 còn có các con dấu điểm Chiến thắng! Một điều đáng phàn nàn nhất ở bản gốc đó là người chơi phải lấy giấy hay bảng để theo dõi điểm của từng người. Giờ đây AEG đã thêm vào game các con dấu cho những người ghi điểm! Không hẳn viết giấy là 1 công việc khó khăn gì, nhưng các con dấu điểm là 1 điểm nhấn đơn giản mà thiết thực.

Chốt ý

Một câu hỏi đơn giản để cô đọng lại ý về bản mở rộng trong bài viết. Liệu chúng mình có thêm Smash Up Awesome Level 9000 vào mỗi khi chơi Smash Up hay không? Tất nhiên phải vậy rồi. Đó là 1 câu gần như chả cần suy nghĩ cũng có thể trả lời. Không chỉ ở việc đem thêm vào các phe sẽ tăng cường số lượng tổ hợp tiềm năng mà bản thân các thành phần của game cũng đã rất hay rồi.

Bọn mình không rõ là sẽ có bao nhiêu bản mở rộng mà AEG đã lên kế hoạch để bán. Mọi người chỉ biết là trong hộp của nhóm vẫn còn 5 khay trống.

Tóm tắt về các thành phần bổ sung:

 • 4 Phe (20 lá bài mỗi phe)
 • 8 Căn Cứ
 • 16 Căn Cứ gốc được in lại
 • 8 Con dấu 5-điểm
 • 20 Con dấu 1-điểm
 • 1 Cuốn luật đã cập nhật

  Bạn cảm thấy hứng thú chứ? Hãy ấn vào đây và đặt mua game ngay nào!


[ Thế Giới Board Game ]


Bình luận

longThg 1 24, 2020

mình muốn mua bộ mở rộng này mà trên đây chỉ có bộ lẻ không thôi, không biết mình mua 4 bộ lẻ này thì mua base ở đâu vậy bạn

Để lại bình luận