• Mua hàng: 0949 577 303
  • Luật Board Game
  • 0 sản phẩm
Đánh Giá - Review Starups trò chơi board game -

Startups - Trò chơi đầu tư cho những người thích mạo hiểm!

Hộp nhỏ nhưng nội dung bất ngờ: Trò chơi Startups đến trong một hộp đựng nhỏ nhắn đặc trưng của Oink, nhưng bên trong lại chứa đựng nhiều thứ hơn so với nhiều trò chơi hộp lớn khác. Mở nắp hộp, bạn sẽ thấy nó chứa đầy các thẻ và các token (xênh nhỏ) bằng giấy bìa đã được đục lỗ sẵn.

Thẻ là cốt lõi của trò chơi: Mỗi thẻ đại diện cho cổ phiếu của một trong sáu công ty. Số trên thẻ (từ 5 đến 10) thể hiện tổng số cổ phiếu của công ty đó (nghĩa là số lượng bản sao của thẻ đó). Ở đầu trò chơi, năm thẻ sẽ được loại bỏ khỏi bộ bài, vì vậy người chơi sẽ có thông tin không đầy đủ về chính xác số lượng cổ phiếu sẽ được chơi cho mỗi công ty. Sau đó, mỗi người chơi nhận được 10 chip và được chia ba lá bài.

Luôn giữ 3 lá bài: Trong lượt của mình, người chơi luôn lấy một lá bài và đánh ra một lá bài - vì vậy họ sẽ luôn bắt đầu và kết thúc lượt chơi với ba lá bài trên tay. Người chơi có thể bốc bài từ chồng bài úp hoặc từ "thị trường" (một hàng được tạo thành từ các lá bài mà người chơi trước đó đã loại bỏ). Nếu có bài trên thị trường, người chơi chỉ có thể lấy từ chồng bài rút bằng cách đặt một chip lên mỗi lá bài thị trường có sẵn. Nếu người chơi lấy một lá bài thị trường có chip trên đó, họ cũng lấy những chip đó.

Xây dựng danh mục đầu tư: Thay vì loại bỏ một lá bài vào thị trường, người chơi có thể chơi một lá bài trước mặt họ để tạo thành bảng đại diện cho danh mục đầu tư của họ. Khi bảng đại diện của người chơi nắm giữ "cổ phần lớn" (số lượng cổ phiếu nhiều nhất) trong số các cổ phiếu đã biết của công ty đó, giống như trường hợp đầu tiên của người đặt cổ phiếu vào công ty, họ sẽ nhận được token "chống độc quyền" của công ty đó. Trong khi giữ token đó, họ không thể lấy cổ phiếu của công ty đó từ thị trường - mặc dù họ cũng không phải đặt chip lên những cổ phiếu đó để lấy một lá bài từ chồng rút.

Kết thúc trò chơi và tính điểm: Trò chơi kết thúc khi chồng bài rút hết. Sau đó, người chơi thêm ba lá bài trên tay vào bảng đại diện của họ và xem người chơi nào có số cổ phiếu lớn nhất trong mỗi trong sáu công ty. Tất cả người chơi có cổ phần thiểu số trong một công ty phải trả cho cổ đông lớn nhất của công ty đó một chip cho mỗi cổ phiếu trong số cổ phần thiểu số của họ. Số chip được trả sau đó sẽ được lật lại để hiển thị rằng mỗi chip có giá trị 3 chip cho người nhận. Nếu hai người chơi có số cổ phiếu "cổ phần lớn" bằng nhau, thì không ai trong số các cổ đông của công ty đó phải trả bất cứ thứ gì. Người chiến thắng là người chơi có nhiều tiền nhất.

Đánh giá: Giống như trò chơi bài No Thanks! (Mayfair Games), sử dụng hệ thống trả tiền tương tự để không lấy bài, người chơi cần tự đưa ra phán đoán về việc liệu tiền thưởng của một lá bài có đáng để lấy hay không, ngay cả khi việc bạn lấy nó có thể mang lại lợi ích cho đối thủ. Có một yếu tố "thử vận may" mạnh mẽ khi người chơi hướng đến việc nắm giữ cổ phần lớn, họ phải chấp nhận rủi ro là họ có thể phải trả một khoản lớn cho đối thủ vượt qua họ. Có những cơ hội cho sự tinh tế, đánh lừa và khoa trương về những lá bài mà người chơi cầm trên tay, và sự không chắc chắn về những gì người khác có thể giữ - và về những lá bài bị loại bỏ ở đầu trò chơi - khiến người chơi luôn phải tập trung - đặc biệt đối với các công ty có nhiều cổ phiếu hơn.

Thời gian chơi và số lượng người chơi: Startups thiết lập nhanh chóng và một trò chơi hoàn chỉnh mất khoảng 20 phút, nhưng tính chất và cảm giác của trò chơi khác nhau khá nhiều tùy thuộc vào số lượng người chơi. Luật chơi gợi ý 3-7 người chơi nhưng đây là một trò chơi có thể khá hỗn loạn với tối đa 7 người. Chắc chắn trò chơi có thể chơi được với ba người, nhưng nó không hoạt động tốt với quá ít người chơi vì nó ít cung cấp cơ hội để đánh lừa, nói chuyện phiếm và bàn bạc. Số lượng người chơi lý tưởng có thể là 5 người.

Dịch Bởi Thế Giới Board Game

Nguồn : https://boardgamegeek.com/thread/1893417/not-a-stock-market-simulation-but-a-push-your-luck

 

Link Sản Phẩm : https://thegioiboardgame.vn/products/startups-tro-choi-board-game-khoi-nghiep/

Link Luật : https://thegioiboardgame.vn/blogs/luat-boardgame/huong-dan-choi-startups-khoi-nghiep


Để lại bình luận